ดอกชบามีสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนมในสตรีหลังคลอดบุตร ดื่มเป็นยาชง ลดอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยลดไข้ ฟอกโลหิต และช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ กลีบดอกใช้เติมแต่งสลัดผักเพิ่มสีสัน ใส่แกงเลียง หรือใช้เป็นสีผสมอาหารจะให้เป็นสีม่วงแดง เติมน้ำมะนาวลงไปจะได้สีแดงสด หญิงชาวจีนจะใช้กลีบดอกชบาย้อมผมและคิ้วให้ดกดำ ช่วยบำรุงเส้นผม และทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น
วิธีดูแลสุขภาพความงามด้วยดอกชบา
ผิวชุ่มชื้น
ใช้ดอกชบา 2 ดอก น้ำมะนาว ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ดอกชบาเด็ดเอาแต่กลีบขยี้ให้เละ ผสมกับน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง จนได้เนื้อครีมเข้มข้น จากนั้นก็นำส่วนผสมที่ได้พอกให้ทั่วใบหน้า นวดเบาๆ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยลดความแห้งกร้าน ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและสะอาดใสขึ้น
หนังศีรษะชุ่มชื้น
ใช้น้ำคั้นดอกชบา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอกแลละน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 1 ฟอง นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน จากนั้นก็นำส่วนผสมที่ได้หมักผมให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 60-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด อาทิตย์ละครั้ง จะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งและคัน เส้นผมที่แห้งฟูจะกลับมามีน้ำหนักและนุ่มขึ้น
ข้อเสนอแนะ
ผู้หญิงสมัยโบราณใช้ดอกชบาทาริมฝีปาก เพื่อให้สีของชบาแทนสีลิปสติกเหมือนในปัจจุบันนี้ ด้วยคุณสมบัติของดอกชบาช่วยลดความหยาบกร้านและไม่ทำให้ริมฝีปากเป็นขุย จึงได้มีการนำดอกชบาไปผสมกับขี้ผึ้ง ตั้งไฟให้ขี้ผึ้งละลายพร้อมกับดอกชบา แล้วเก็บไว้สำหรับทาริมฝีปาก หรือจะใช้ดอกชบาสดมาขัดรองเท้าหนังก็จะทำให้เกิดความมันวาวได้เช่นเดียวกันกับยาขัดรองเท้า
ที่มาจาก หนังสือสมุนไพรฉบับปรับปรุงรวบรวมเนื้อหาจากหอสมุดไทย
นาย อนุสรณ์ ชลเกษม ผู้พิมพ์เอกสาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น